หน้าแรก ความเป็นมา วิสัยทัศน์ ผู้บริหาร โครงสร้างหน่วยงาน ติดต่อเรา
สวัสดี Guest ...
User Name :
Password :
 
 
 

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 

หนอนกินผิวใบไม้สัก

ชื่อสามัญ Teak skeletonizer

ชื่อวิทยาศาสตร์  Eutectona machaeralis  Walker (Pyralidae: Lepidoptera)

พืชอาหาร   สัก  ช้าแป้น 

ลักษณะการทำลายของหนอนกินผิวใบสัก

หนอนกินผิวใบสัก
     
 
ผีเสื้อหนอนกินผิวใบสัก
 
 
ใบสักที่เห็นเป็นร่างแห
พบความเสียหาย และระบาดทุกปี  โดยหนอนจะกินผิวใบสักจนเหลือแต่เส้นใบเห็นเป็นร่างแห  มองเห็นเป็นลักษณะใบเป็นสีน้ำตาลแดงในระยะไกล 

ลักษณะทั่วไป

ตัวเต็มวัยเป็นผีเสื้อกลางคืนขนาดเล็ก เมื่อกางปีกวัดได้ 19 – 26 มิลลิเมตร ปีกคู่หน้าสีเหลืองซีดเหมือนฟางข้าวมีลายหยักซิกแซกเป็นสีส้ม – แดง ปีกคู่หลังสีเหลืองซีดเช่นเดียวกัน ตัวหนอนสีเขียวอ่อน จุดสีดำอยู่ที่ปล้อง ลำตัวผอมลีบ ขนาดโตเต็มที่ยาว 22 – 25 มิลลิเมตร

ลักษณะนิสัย

ตัวเมียวางไข่หลายร้อยฟองบนใบหรือใต้ใบสักไข่ฟักภายใน 2 – 3วัน ตัวหนอนกัดกินผิวใบสักใต้ใยซึ่งชักไว้ อย่างหลวมๆ กินจนเหลือแต่เส้นใบเห็นเป็นตาข่าย ระยะตัวหนอนประมาณ 10 – 12 วัน   เข้าเป็นดักแด้บนใบสักหรือใบพืชชั้นล่าง หรือบนผิวดินที่มีใบไม้หรือเศษซากพืช ผีเสื้อเล่นไฟ และชอบแสงสีน้ำเงินมากกว่าแสงนีออน พบระบาดและเข้าทำลายผิวใบไม้สักในช่วงเดือนเมษายน – ธันวาคม ซึ่งการระบาดนั้นไม่แน่นอนขึ้นกับสภาพพื้นที่ ปีๆหนึ่งอาจระบาดได้หลายครั้ง และตัวหนอนจะพบในป่าสักธรรมชาติและสวนป่าสัก ประมาณเดือนกันยายน  - ตุลาคม และพบเป็นผีเสื้อแล้วตั้งแต่เดือนตุลาคม –พฤศจิกายน เป็นต้นไป หรือจนกว่าใบสักจะทิ้งใบ

การป้องกันและการกำจัด

การกำจัดหนอนกินผิวใบไม้สักที่ได้ผลดีที่สุด และปลอดภัยไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมนั้น คือการใช้แบคทีเรีย หรือ บีที พ่นกำจัดตัวหนอน พบว่าได้ผลดีเยี่ยม มีขายในท้องตลาดทั่วไป  ซึ่ง บีที หรือ แบคทีเรียนี้ เป็นเชื้อจุลินทรีย์ที่ใช้ในการกำจัดหนอนผีเสื้อ เมื่อตัวหนอนผีเสื้อเหล่านี้ กินเชื้อแบคทีเรียเข้าไป สารพิษจะไปทำลายระบบการย่อยอาหาร ทำให้ตัวหนอนหยุดกินอาหารเคลื่อนไหวช้าลง และตายในที่สุด
 
ข้อมูลอ้างอิง
กลุ่มงานกีฏวิทยาและจุลชีววิทยาป่าไม้   
สำนักวิจัยการอนุรักษ์ป่าไม้และพันธุ์พืช
กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช

   

   

 

 

 

 

 

 

 

 

แก้ไขล่าสุดเมื่อ :11 พ.ย. 58 เวลา 14:55:41 น.    
จำนวนผู้เข้าชมหน้านี้ : 3204    
Copyright 2011
www.fca16mr.com